Thầy trò HLV Trần Vân Phát bắt đầu chuyến tập huấn tại Tây Á với không ít nỗi lo về lực lượng, nhất là khả năng kết thúc của các chân sút.

Tuyển nữ Việt Nam cần khắc phục các điểm yếu trước khi bước vào vòng loại Asian Cup. Ảnh: Đức Đồng.

 

Thầy trò HLV Trần Vân Phát rời Hà Nội lúc 16h15 ngày 12/5 và đến Amman (Jordan) vào lúc 17h hôm nay sau hai chặng dừng chân ở Bangkok (Thái Lan) và Dubai (UAE). Mục đích của chuyến tập huấn tại Amman là để đội làm quen với điều kiện thời tiết ở khu vực Tây Á trước khi bước vào vòng loại Asian Cup ở Bahrain. Tại đây, đội sẽ có hai trận giao hữu kiểm tra đội hình với đội chủ nhà Jordan vào ngày 16 và 18/5. Qua các trận đấu này, HLV Trần Vân Phát sẽ hoàn thiện nốt các phương án chiến thuật của mình.

 

Một vấn đề của đội trước khi bước vào vòng loại Asian Cup là rất thiếu thông tin về đối thủ, nhất là đối thủ ở trận đầu tiên là chủ nhà Bahrain. Theo những thông tin được thu lượm mới đây, Bahrain có trình độ ở mức khá của khu vực Tây Á. Trong những lần đối đầu với Jordan gần đây nhất, Bahrain đã hòa cả hai trận với tỷ số 2-2 và 0-0. Trong khi đó, trình độ của Jordan được xem là gần xấp xỉ với Việt Nam khi qua hai trận giao hữu tại Hà Nội vừa qua họ đã thua một trận và hòa hòa trận.

 

Tại vòng loại Asian Cup, đội Việt Nam sẽ lần lượt gặp Bahrain (ngày 22/5), Kyrgysztan (24/5) và Hong Kong, Trung Quốc (26/5). Mục tiêu của thầy trò HLV Trần Vân Phát là giành vé dự World Cup nên họ buộc phải đứng đầu bảng vòng loại này nhằm đủ điều kiện tranh vé World Cup cùng các đối thủ như Thái Lan, Myanmar tại vòng chung kết Asian Cup. Thế nên, đội sẽ không được phép thua trận nào và phải chơi tốt ngay từ trận đầu tiên.

 

Vấn đề khiến ban huấn luyện băn khoăn nhất hiện nay là lực lượng đang trong quá trình chuyển giao nên sự gắn kết giữa các thế hệ chưa đạt được ở mức cao nhất. Trong khi các cựu binh như Kim Hồng, Lê Thị Thương, Ngọc Anh, Kim Tiến… đang dần qua thời đỉnh cao thì thế hệ trẻ lại còn khá non nớt. Hiệu suất của hàng công hiện cũng đang là vấn đề khiến ông Phát đau đầu. Trong hai trận giao hữu với Jordan, đội chỉ ghi được hai bàn thắng nhờ công của Nguyễn Thị Liễu và Huỳnh Như. Còn trong 3 trận đấu giao hữu với đội U14 quốc gia, đội cũng chỉ ghi được tổng cộng hai bàn. Hiệu suất ghi bàn chưa đến một bàn mỗi trận khi gặp những đối tượng không quá mạnh cho thấy hàng công đội nữ Việt Nam không mấy sắc sảo.

 

Hiện nay, HLV Trần Vân Phát đang sử dụng tiền đạo Minh Nguyệt chơi bên cạnh một trong các chân sút là Nguyễn Thị Nguyệt, Nguyễn Thị Hòa, Huỳnh Như. Minh Nguyệt là cầu thủ có kinh nghiệm, có thể hình và tốc độ tốt, nhưng do được đào tạo là tiền vệ nên khả năng ”đánh hơi” bàn thắng và kỹ năng dứt điểm chưa tốt. Các chân sút còn lại thì lại đều khá non ở tầm quốc tế nên các bàn thắng của tuyển Việt Nam chỉ đến một cách nhỏ giọt.

 

Ngoài ra, hàng thủ cũng đang trục trặc khi thiếu vắng Chương Thị Kiều, trong khi bộ tứ đá chính là Xuyến – Hòa – Như – Anh lại chưa đạt được sự ăn khớp. Đây là những vấn đề mà HLV Trần Vân Phát cần giải quyết trong một tuần tập huấn tại Jordan trước khi bay sang Bahrain.

 

Vy Khanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *